Top 7 Nước mắt nhân tạo tốt nhất được nhiều người tin dùng

Bạn đang gặp vấn đề về mắt, có xuất hiện biểu hiện khô, nóng rát, nổi cộm, khó chịu dẫn đến căng thẳng, và bạn chưa biết điều trị. Chúng tôi sẽ mách cho bạn một sản phẩm để giải quyết các vấn đề trên. Đó là “nước mắt nhân tạo”. Hãy tìm hiểu về sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé.

Nước mắt nhân tạo là gì?

Để tìm hiểu về nước mắt nhân tạo, đầu tiên bạn cần biết, nước mắt là dịch lỏng được tuyến lệ tiết ra, giữ trò tất yếu trong việc làm trơn, giúp cho mắt không bị khô và bảo vệ bề mặt nhãn cầu và tránh làm nhãn cầu bị tổn thương. Trong cấu tạo của mắt có màng phim. Bộ phận này có cấu trúc mỏng, được phủ ở mặt trước giác mạc và kết mạc nhãn cầu. Khi lớp màng này bị tổn thương sẽ làm giảm số lượng cũng như chất lượng của nước mắt, nguy cơ dẫn đến hiện tượng khô mắt.

Biểu hiện của tình trạng khô mắt này là: có cảm giác cay, khô rát, nổi cộm, nhắm và mở mắt rát khó khăn, đặc biệt là khá nhạy cảm với ánh sáng. Để cải thiện tình trạng này, đều cần sự hỗ trợ của nước mắt nhân tạo để bổ sung nước, giữ ẩm cần thiết và hạn chế cảm giác khô cho nhãn cầu.

Vậy, bạn có thể hiểu nước mắt nhân tạo là nhũ tương có nồng độ ph gần đẳng trương và tính chất tương tự với nước mắt tự nhiên, có vai trò cân bằng độ ẩm cho mắt, là giải pháp tối ưu trong một số trường hợp như mắt bị khô, đeo kính áp tròng, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi.

Thành phần của nước mắt nhân tạo

Hydrogel: bản chất là polyme ưa nước, có tác dụng tăng độ nhớt, tăng thời gian lưu của thuốc trên bề mặt nhãn cầu

Chất bảo quản( preservative): là thành phần để tăng thời gian sử dụng. Hiện nay, một số chất bảo quản được sử dụng trong nước mắt nhân tạo là:

 • Benzalkonium chloride (bac): là một chất sát khuẩn có tác dụng diệt khuẩn mạnh và làn tăng khả năng hấp thu dược chất qua giác mạc.
Coong thuwsc hosa hojc cura Benzalkonium chloride
Coong thuwsc hosa hojc cura Benzalkonium chloride
 • Cetrimonium chloride (cetrimide): có tác dụng sát khuẩn tốt. Lưu ý tác dụng phụ có thể có như làm sừng hoá, gây viêm vùng rìa và giữa biểu mô, nhu mô kết mạc.
 • Genaqua (sodium perborate), purite, polyquad (polyquaternium -1): ít gây hại trên bề mặt nhãn cầu, phân tách thành nước và oxy hoặc phức hợp ion có sẵn trong phim nước mắt
 • Ngoài ra, trong nước rửa mắt nhân tạo còn có các thuốc kháng khuẩn.các chất này có thể dùng một hoặc kết hợp hai hay nhiều loại thuốc kháng khuẩn trong một

công thức thuốc nhỏ mắt. Các dược chất thường dùng là:

 • Các muối vô cơ và hữu cơ của các kim loại bạc, kẽm, thủy ngân như kẽm sunfat,argyrols, protargol, thimerosal.
 • Các sunlfamid như natri sulfacetamid và natri sulfamethoxyiridazin.

Đối tượng sử dụng của nước mắt nhân tạo

 • Trong trường hợp tuyến lệ của bạn bị rối loạn, nước mắt nhân tạo được sử dụng để cân bằng độ ẩm và bảo vệ mắt.
 • Đối với nhân viên văn phòng tiếp xúc nhiều với máy tính,hay người già, phụ nữ tiền mãn kinh có chức năng sinh lý của mắt suy giảm, người đeo kính áp tròng, mổ LASIK… khi có các biểu hiện như khô rát mắt, nổi cộm xốn, nhắm mở mắt gặp khó khăn, khi chớp thấy rát, đặc biệt là  tương đối nhạy cảm với ánh sáng… thường được bác sĩ chỉ định nước mắt nhân tạo để bổ sung thêm nước, tăng cường độ ẩm, làm cho mắt ổn định.
 • Nước mắt nhân tạo có tác dụng che phủ, góp phần bảo vệ nhãn cầu, tăng khả năng lành lại của các tế bào trên bề mặt của mắt.: Trong thành phần nước mắt nhân tạo này thường chứa HP-Guar. Những phân tử này bao phủ một lớp gel để che chở các tế bào bị tổn thương. Ngoài ra lớp gel này cũng có tác dụng làm tăng hấp thu nước và giữ nước lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu, vì vậy có tác dụng giữ được độ ẩm cấp thiết cho mắt.
 • Một số nước mắt nhân tạo có thành phần kích thích quá trình lành lại của các tế bào bề mặt của mắt.
 • Nước mắt nhân tạo có thời gian lưu lại trên mắt kéo dài: Hầu hết các chế phẩm nước mắt nhân tạo này thường chứa hàm lượng cao carboxymethyl cellulose có tác dụng làm cho bệnh nhân cảm thấy mờ mắt trong chốc lát, được chỉ định trong những trường hợp khô mắt trầm trọng.

Top các sản phẩm nước mắt nhân tạo tốt nhất hiện nay

Nước nhỏ mắt nhân tạo Refresh Tears Lubricant Eye Drop

Nước nhỏ mắt nhân tạo Refresh Tears Lubricant Eye Drop
Nước nhỏ mắt nhân tạo Refresh Tears Lubricant Eye Drop
 • Nước nhỏ mắt nhân tạo Refresh Tears Lubricant Eye Drop giúp làm giảm cảm giác khô nóng, rát, hạn chế tình trạng khó chịu do khô mắt hoặc do tiếp xúc trực tiếp với gió hay ánh mặt trời.
 • Liều lượng – Cách dùng: Nhỏ 1 – 2 giọt vào mắt bị đau.
 • Tác dụng phụ: Thường ít khi gặp hiện tượng kích thích mắt hoặc các phản ứng phụ.

Thuốc nhỏ mắt nhân tạo Nhật Bản Sanlein

 • Thuốc nhỏ mắt nhân tạo Nhật Bản Sanlein giúp điều trị một số hội chứng Sjogren, hội chứng Stevens Johnson và hội chứng khô mắt làm mất cân bằng biểu mô.
 • Dùng trong một số trường hợp khác như sau phẫu thuật, chấn thương, sử dụng kính sát tròng.
 • Liều lượng – Cách dùng: Nhỏ 5 – 6 lần/ngày, mỗi lần 1 giọt, liều lượng được thay đổi theo biểu hiện của bệnh nhân.
Thuốc nhỏ mắt nhân tạo Nhật Bản Sanlein
Thuốc nhỏ mắt nhân tạo Nhật Bản Sanlein

Nước mắt nhân tạo Systane Ultra

 • Nước mắt nhân tạo Systane Ultra Làm dịu các triệu chứng rát và kích ứng do khô mắt.
 • Thành phần chứa Polyethylene glycol và Propylene glycol có tác dụng làm tăng độ nhớt và là chất gây thấm, tăng khả năng bám dính trên bề mặt nhãn cầu. Đồng thời, chúng có khả năng hút nước và giữ nước, duy trì độ ẩm ổn định trên bề mặt nhãn cầu.
 • Liều lượng – Cách dùng: nhỏ mỗi lần 1- 2 giọt vào bên mắt bị khô. Lắc kỹ trước khi dùng.
Nước mắt nhân tạo Systane Ultra
Nước mắt nhân tạo Systane Ultra

Nước mắt nhân tạo Vismed

 • Nước mắt nhân tạo Vismed giúp Điều trị các triệu chứng loạn biểu mô giác – kết mạc do các bệnh sau: Các bệnh nội tại như hội chứng Sjogren, hội chứng Steven-Johnson & hội chứng Sicca (mắt khô)…;
 • Dùng trong một số trường hợp khác như sau phẫu thuật, chấn thương, sử dụng kính sát tròng
 • Liều lượng – Cách dùng: nhỏ 5-6 lần/ngày, mỗi lần 1 giọt; có thể thay đổi tùy theo biểu hiện của bệnh nhân.
 • Tác dụng phụ: một số ít trường hợp xuất hiện ngứa, kích ứng mắt.
Nước mắt nhân tạo Vismed
Nước mắt nhân tạo Vismed

Nước mắt nhân tạo dạng tép Refresh Plus

 • Nước mắt nhân tạo dạng tép Refresh Plus làm dịu cảm giác khô nóng, rát, kích thích & khó chịu do khô mắt hoặc do tiếp xúc trực tiếp với gió hoặc ánh nắng mặt trời. .
 • Liều lượng – Cách dùng: nhỏ 1-2 giọt vào mắt khi có các biểu hiện trên.
Nước mắt nhân tạo dạng tép Refresh Plus
Nước mắt nhân tạo dạng tép Refresh Plus

Nước nhỏ mắt nhân tạo Eyelight tears

Nước nhỏ mắt nhân tạo Eyelight tears giúp bổ sung nước và dưỡng ẩm cho mắt và còn:

 • Điều trị các triệu chứng khô nóng, đỏ, đau và cảm giác khó chịu của mắt trong các trường hợp như đi đường, bơi lội, sử dụng máy vi tính hoặc đọc sách nhiều, thiếu ánh sáng.
 • Loại bỏ các dị vật nhỏ ở mắt (cát, bụi, các dị nguyên, …). nhỏ 1-2 giọt vào mắt khi xuất hiện các triệu chứng như trên
 • Chống chỉ định : không sử dụng kính áp tròng mềm
 • Tác dụng phụ: Khó chịu ở mắt lần đầu sử dụng, tăng nhạy cảm với ánh sáng mắt  và có thể xuất hiện biểu hiện mờ mắt tạm thời.
Nước nhỏ mắt nhân tạo Eyelight tears
Nước nhỏ mắt nhân tạo Eyelight tears

Nước mắt nhân tạo Nhật Bản Solf Santeer

Nước mắt nhân tạo Nhật Bản Solf Santeer giúp điều trị tình trạng căng mỏi mắt, khô mắt, thậm chí chảy nước mắt, cải thiện, bảo vệ chức năng của màng phim – một trong những bộ phận chi phối trực tiếp tới hoạt động của mắt.

Liều dùng: mỗi lần 2 giọt, nhỏ 2-3 lần/ngày.

Nước mắt nhân tạo Nhật Bản Solf Santeer
Nước mắt nhân tạo Nhật Bản Solf Santeer

Cách sử dụng nước mắt nhân tạo

 • Hiện nay hiệu quả điều trị của các loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh cũng như các chức năng sinh lý đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân.
 • Hiện nay có nhiều chế phẩm nước mắt nhân tạo. Bệnh nhân nên sử dụng các chế phẩm không chứa chất bảo quản, không gây độc hại cho người sủ dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể gặp  một số tác dụng phụ như ngứa mi mắt, kích ứng, viêm- dính mí mắt…Nguyên nhân chủ yếu là do trong  thành phần có chứa chất bảo quản hoặc các chất hoạt động bề mặt. Nếu các biểu hiện trên kéo dài hơn 72 tiếng, bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiếp tục.
 • Trong quá trình sử dụng, tuyệt đối không được để đầu nhỏ thuốc tiếp xúc với bụi bẩn hoặc các bề mặt có nhiễm bẩn và không dùng tay trực tiếp chạm vào đầu nhỏ. Lắc kỹ trước khi dùng và đậy kín ngay sau khi sử dụng. Mỗi chế phẩm chỉ sử dụng trong vòng 15 ngày sau khi mở nắp.

Một số câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào sử dụng được nước mắt nhân tạo ?

Nước nhỏ mắt nhân tạo thường được chỉ định trong trường hợp mắt bị khô, nóng rát. Nguyên nhân có thể là do một số thành phần trong nước mắt bị thiếu hoặc mất cân bằng cũng như do giảm khả năng tương tác giữa màng phim và lớp nhầy. Thông thường, các loại nước nhỏ mắt sẽ được khuyên dùng khi bệnh nhân xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Mắt có cảm giác khô nóng, bỏng rát.
 • Tìm thấy dị vật có trong mắt, gây ngứa.
 • Khả năng nhìn của mắt kém, bị mờ và tăng nhạy cảm ánh sáng…

Sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên có tốt không?

Nước mắt nhân tạo được dùng để chống khô mắt, bổ sung nước, duy trì độ ẩm như là nước mắt tự nhiên . Tất nhiên không phải trường hợp nào cũng dùng được nước mắt nhân tạo. Chỉ một số người có biểu hiện khô mắt, sau khi thăm khám, thấy cần thiết, bác sĩ mới có chỉ định dùng nước mắt nhân tạo.

Trong thành phần của nước mắt nhân tạo có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng thường xuyên như

 • Một số kháng sinh để diệt khuẩn: Dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh
 • Chất làm tăng độ nhớt: có thể gây kích ứng, gây chảy nước mắt và gây tổn thương giác mạc.
 • Chất hút nước: có thể tương tác với chất sát khuẩn có trong thành phần của nước mắt nhân tạo là giảm hiệu lực chất sát khuẩn.

Dùng nước mắt nhân tạo khi đeo lens được không?

Dùng nước mắt nhân tạo khi đeo lens được không?
Dùng nước mắt nhân tạo khi đeo lens được không?

Khi bạn đang đeo lens, bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo vì:

 • Nước mắt nhân tạo làm cho việc đeo, tháo lens mắt trở trên dễ dàng, đặc biệt trong trường hợp mắt bị khô.
 • Trong quá trình sử dụng lens, khả năng trao đổi oxy của mắt sẽ bị hạn chế. Khi đó, nước mắt nhân tạo sẽ cung cấp độ ẩm, oxy cho mắt ổn định và hoạt động tốt nhất.
 • Ngoài ra, nước mắt nhân tạo còn giữ cho mắt luôn ẩm ướt, tăng khả năng bám của lens, linh động trong việc điều chỉnh vị trí và tạo cảm giác thoải mái hơn cho mắt trong quá trình sử dụng.

Bảo quản nước mắt nhân tạo như thế nào?

 • Cần bảo quản nước mắt nhân tạo, nơi khô ráo ở nhiệt độ phòng từ 15 – 30oC. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Tuyệt đối không sử dụng khi thuốc đã đổi màu hay xuất hiện vẩn đục.