Thuốc nhỏ mắt Sancoba có tốt không?

Thuốc nhỏ mắt Sancoba được sử dụng trong điều trị các chứng mỏi mắt, cải thiện vấn đề trong điều tiết mắt. Vậy, thuốc có liều dùng như thế nào? Cần những lưu ý gì khi sử dụng?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về thuốc Sancoba trong bài viết dưới đây. 

thuốc nhỏ mắt Sancoba 0,02%
thuốc nhỏ mắt Sancoba 0,02%

Thành phần

Mỗi lọ thuốc nhỏ mắt Sancoba có chứa:

  • Cyanocobalamin …………………….1mg.
  • Tá dược………………………………vừa đủ.

Bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt.

Tác dụng – chỉ định của thuốc Sancoba

Tác dụng của thuốc Sancoba

Cyanocobalamin hay thường gọi là vitamin B12, có tác dụng trong việc cải thiện chức năng điều tiết của mắt, giúp kích thích dẫn truyền lên các xung dẫn thần kinh, ngoài ra còn cải thiện hô hấp ở các mô.

Ngoài ra bản thân nó còn là hoạt chất thiết yếu trong quá trình sinh huyết cầu.

Vitamin B12 có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh mãn tính và khuyết tật ống thần kinh, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực gen dinh dưỡng, Vitamin B12 được cho là có thể làm tăng lợi ích của Axit folic.

Thiếu vitamin B12 gây ra các rối loạn lâm sàng bao gồm chủ yếu là thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, các biểu hiện thần kinh ngoại biên và trung ương.

Thuốc nhỏ mắt Axit hyaluronic 0,3% và vitamin B12 làm giảm hiệu quả các triệu chứng khô mắt ở phụ nữ mãn kinh và cải thiện độ ổn định và thể tích nước mắt.[1].

Chỉ định thuốc Sancoba

Cải thiện vấn đề liên quan đến việc điều tiết ở mắt, cụ thể là triệu chứng mỏi mắt.

Hỗ trợ các tế bào thần kinh mắt.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt Sancoba còn dùng trong các tổn thương mắt liên quan như: Viêm giác mạc, bỏng giác mạc, cải thiện sẹo hậu phẫu giác mạc.

Liều dùng – cách dùng thuốc Sancoba

Dùng thuốc nhỏ mắt Sancoba như thế nào?
Dùng thuốc nhỏ mắt Sancoba như thế nào?

Liều dùng thuốc Sancoba

1-2 giot/bên mắt/lần x 3-5 lần/ngày.

Cách dùng thuốc Sancoba hiệu quả

Bước 1: Rửa sạch tay trước khi bắt đầu nhỏ thuốc.

Bước 2: Nằm hoặc ngồi ngửa mặt để chuẩn bị nhỏ mắt.

Bước 3: Mở nắp lọ nhỏ mắt, nhỏ từng giọt theo liều lượng chỉ định. Không bóp lọ nhỏ Sancoba quá mạnh, tránh không kiểm soát được lượng dung dịch thoát ra.

Bước 4: Nhắm mắt nhẹ trong khoảng 30-60s, sau đó ngồi dậy và hoạt động bình thường.

Chú ý không dùng tay lau lượng dung dịch thừa chảy ra, hãy dùng khăn ẩm để thấm. Nhớ đậy kín nắp lọ nhỏ mắt Sancoba sau khi đã sử dụng xong.

Chống chỉ định

Không dùng thuốc nhỏ mắt Sancoba cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Thuốc nhỏ mắt Sancoba chưa được nghiên cứu điều tra để xác định đầy đủ các yếu tố liên quan đến vấn đề xảy ra tác dụng phụ.

Báo ngay với bác sĩ nếu bạn gặp phải bất cứ tác dụng không mong muốn nào, từ đó các bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề thay vì phải ngưng sử dụng thuốc.

Tương tác

Báo lại với các cán bộ y tế bất cứ loại thuốc nào bạn đang sử dụng hoặc đã sử dụng trong thời gian gần đây trước khi bắt đầu dùng thuốc nhỏ mắt Sancoba.

Nếu phải dùng chung thuốc Sancoba với các loại sản phẩm nhỏ mắt hoặc tra mắt khác, dùng cách nhau ít nhất 10 phút để tránh ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của nhau.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Lưu ý và thận trọng

Chỉ nên sử dụng nhỏ mắt Sancoba 0,02% sau ~ 1 tháng mở nắp.

Chỉ được dùng Sancoba theo đường nhỏ mắt, tuyệt đối không uống.

Để thuốc tránh xa khu vui chơi của trẻ nhỏ.

Không chạm tay vào đầu lọ thuốc, tránh để nhiễm khuẩn lượng dung dịch còn lại có trong thuốc Sancoba, tiềm ẩn gián tiếp gây hại cho mắt trong những lần nhỏ sau.

Không được sử dụng thuốc Sancoba đã quá hạn sử dụng ghi trên nhãn bao bì.

Kiểm tra kỹ chất lượng của dung dịch nhỏ mắt Sancoba trước khi dùng, tuyệt đối không dùng nếu thấy có các hiện tượng như vẫn đục, biến sắc, mùi lạ.

Lưu ý khi dùng trên phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú

Độ an toàn của Sancoba trên các đối tượng này là chưa có kết luận xác định. Cân nhắc dùng khi lợi ích điều trị vượt trội so với rủi ro gặp phải và có chỉ định của bác sĩ.

Bảo quản

Đậy nắp lọ nhỏ mắt Sancoba sau khi sử dụng.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng huỳnh quang và mặt trời.

Lọ thuốc nhỏ mắt sancoba
Lọ thuốc nhỏ mắt sancoba

Nhà sản xuất

Số đăng ký: VN-19342-15.

Thuốc nhỏ mắt Sancoba được sản xuất tại Santen Pharmaceutical Co., Ltd., Nhật Bản.

Đóng gói: Hộp 1 lọ x 5ml.

Sancoba có giá bao nhiêu?

Thuốc Sancoba 0,02% giá bao nhiêu? Mua ở đâu chính hãng, uy tín nhất? Hiện thuốc có giá 60.000 VND tại nhà thuốc online Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) địa chỉ tại số 8, ngõ 116 Nhân Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc bạn có thể liên hệ trên website/ gọi số hotline 1900.888.633 để được tư vấn đặt hàng và sử dụng đúng cách. 

Tài liệu tham khảo

  1. Concepción De-Hita-Cantalejo và cộng sự (Ngày đăng: 25 tháng 9 năm 2019). Efficacy of hyaluronic acid 0.3%, cyanocobalamin, electrolytes, and P-Plus in menopause patients with moderate dry eye disease, PubMed. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2023.
  2. Dược sĩ Thu Thảo (Cập nhật ngày: 17 tháng 10 năm 2022). Thuốc nhỏ mắt Sancoba: tác dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng, Trung tâm thuốc Central Pharmacy. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2023.